Top 6 cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng mùa Covid

Từ thuở xưa, con người ta đã biết cách sử dụng những thảo dược từ thiên nhiên để điều chế thành các liều thuốc bổ hỗ trợ sức khỏe. Ngày nay, chúng ta tiếp tục kế thừa tinh hoa dân tộc để chế biến Đông trùng hạ thảo tươi thành những món ngăn ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Bạn đã biết ăn Đông trùng đúng cách chưa? Bài viết này chúng tôi sẽ bật mí Top 6 cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng mùa Covid nhé!

đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Top 6 cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng mùa Covid

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Trước khi bật mí Top 6 cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng mùa Covid thì chúng ta hãy cùng nhau đi giải nghĩa Đông trùng tươi là gì nhé. Như đã giải thích ở bài viết trước, Đông trùng là thảo dược với sự kết hợp giữa côn trùng và nấm. Đông trùng tươi là kết quả của mùa thu từ giữa tháng 5 cho đến cuối tháng 6 hàng năm. Đây là thời điểm tuyết tan dần và cũng là lúc thuận lợi để thu hoạch Đông trùng tươi.
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Đông trùng hạ thảo tươi là gì?
Theo như một người Tây Tạng Nagqu :"Những người dậy sớm thường sẽ thu lượm được những gì tươi và bổ dưỡng nhất. Tương tự, muốn ăn một miếng Đông trùng hạ thảo tươi cũng giống như đi chợ sáng, nếu không kịp thời sẽ bỏ lỡ mà không được nếm chút vị nào. Vì vậy, xét về mặt dinh dưỡng và độ an toàn, thì cỏ tươi mới là quý nhất".

Tại sao nói Đông trùng hạ thảo tươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn?

Đông trùng thông thường sẽ được thu hoạch và chà sạch để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt và sẽ được phơi khô trong bóng râm. Trong quá trình này, nước sẽ bay hơi khoảng 30% - 50%. Đồng thời khi nước bay hơi, các chất dinh dưỡng trong hạ thảo cũng nhanh chóng mất đi. Đông trùng khô thông thường khi ăn sẽ phải hầm ở nhiệt độ cao khiến cho các enzym sẽ nhanh chóng bị phá hủy. Và sau đó, con người sẽ chỉ hấp thụ được một chút chất dinh dưỡng còn lại trong nó. Người Tây Tạng còn nhấn mạnh rằng một Đông trùng hạ thảo tươi có giá trị bằng ba con hạ thảo khô. Nghiên cứu chỉ ra rằng, Đông trùng tươi có hiệu quả cao hơn so với dạng khô bởi:
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Tại sao nói Đông trùng hạ thảo tươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn?
  • Cơ thể sâu sạch hơn.
  • Việc làm sạch cỏ tươi đơn giản sẽ mang lại tác dụng hoàn hảo hơn bằng cách uống chúng.
  • Giá trị dinh dưỡng.
  • Đông trùng hạ thảo phơi khô sẽ làm bay hơi 30% - 50% chất dinh dưỡng so với giá trị mà chúng vốn có.
  • Tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng của Đông trùng hạ thảo tươi sẽ gấp 2,5 lần cỏ khô. Trung bình, thời gian cung cấp ding dưỡng của Đông trùng là dưới hai tháng.
  • Thực tế thì Đông trùng tươi hay khô đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể tùy theo nhu cầu của bản thân để lựa chọn sao cho phù hợp nhé.
Đặc điểm của đông trùng hạ thảo tươi:
  • Về mùi vị: có vị ngon, ngọt hơn nhiều so với cỏ khô, dễ nhai trực tiếp hơn.
  • Về dinh dưỡng: chế độ dinh dưỡng được bảo toàn, tăng khả năng hấp thu của cơ thể.

Top 6 cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng mùa Covid

Covid - 19 vẫn chưa dừng lại, mùa dịch này nếu bạn chưa biết làm gì thì hãy lưu ngay vào cuốn sổ tay của mình cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng này nhé. Để có thể tăng khẩu vị của món ăn mà lại không kém phần hấp dẫn, bạn đọc có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ thảo dược này như sau:

Ăn Đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp

Cách ăn Đông trùng tươi ngon nhất là rửa sạch và nhai trực tiếp. Hạ thảo tươi có vị thơm ngon có thể ăn trực tiếp rất ngon và bổ dưỡng và đây là cách ăn thuần túy nhất.
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Top 6 cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng mùa Covid bằng cách ăn trực tiếp
Chế biến
  •  Rửa Đông trùng hạ thảo với nước ấm khoảng 30 độ C và tiến hàng sơ chế.
  •  Ngâm trong nước nóng khoảng 60 - 70 độ C cho tới khi cỏ mềm ra.

Dùng Đông trùng hạ thảo pha trà

Trong số những cách sử dụng Đông trùng hạ thảo thì đơn giản nhất đó chính là pha trà. Đối với những ai đam mê "thưởng trà" thì đây quả là sự lựa chọn không tồi đâu. Nhâm nhi một tách trà cùng với những quyển sách trên tay vẫn luôn là thói quen của những doanh nhân thành đạt.
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Dùng Đông trùng hạ thảo pha trà
Chế biến
  • Rửa sạch Đông trùng hạ thảo với nước, lưu ý loại bỏ hết tạp chất bám vào chúng.
  • Đun sôi nước trong khoảng 5 phút, cho Đông trùng hạ thảo tươi vào bình thủy tinh để tráng qua nước sau đó chắt ra (khoảng 5 - 7 con).
  • Đổ nước sôi vào bình rồi ngâm từ 3 - 5 phút, nên uống khi trà còn nóng.
Tác dụng
  • Giúp giữ tinh thần luôn tỉnh táo.
  • Hỗ trợ giữ huyết áp ổn định, điều hòa nhịp tim.
  • Đặc biệt đối với phái nữ thì Đông trùng hạ thảo pha trà còn có tác dụng chống nám, tàn nhang và cải thiện sắc tố da.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Đây quả là sự lựa chọn hoàng hảo cho những quý ông có biểu hiện của sự suy nhược cơ thể. Uống rượu Đông trùng hạ thảo tươi không những là sở trường của phái mạnh mà còn là liều thuốc bổ rất hữu hiệu cho cơ thể.
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Chế biến
  • Rửa sạch Đông trùng tươi và loại bỏ lông, tạp chất.
  • Ngâm 5 - 20g Đông trùng hạ thảo tươi với rượu trắng rồi để khoảng 15 ngày (thông thường cỏ tươi ngâm 7 ngày là uống được).
  • Mỗi ngày uống tối đa 30ml để đảm bảo sức khỏe cũng như lượng chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể nhé.
Tác dụng
  • Hiệu quả tráng dương, bổ thận, cải thiện các chức năng sinh lí và sinh lực cho phái mạnh.
  • Nếu kết hợp với những thảo dược khác như nhung hưu, nhân sâm sẽ mang lại nhiều tác dụng bất ngờ.

Cháo trắng với Đông trùng hạ thảo tươi

Bạn đã bao giờ nghe nấu cháo trắng với thảo dược chưa? Nếu chưa thì ghi ngay công thức nấu cháo với Đông trùng cực kì dễ làm và dễ ăn vào sổ tay nấu ăn của bạn nhé.
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Top 6 cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng mùa Covid bằng cách nấu cháo
Chế biến
  • 3g Đông trùng hạ thảo tươi; 10g rau má; 50g gạo japonica.
  • Cho hạ thảo và rau má trộn lẫn rồi nấu gạo với nước cho nhừ.
  • Khi gần chín cho hỗn hợp trên vào nấu (có thể cho thêm đường tùy theo khẩu vị).
Tác dụng
  • Có tác dụng bổ phôi và thận, cầm máu, giảm đờm.
  • Đặc biệt có thể mang lại làn da trắng sáng mịn màng.

Hầm cháo Đông trùng hạ thảo tươi với thịt

Vị của Đông trùng hầm rất thơm, sự kết hợp thịt với dược liệu sẽ trở thành một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Lưu ý không nên hầm quá lâu sẽ làm mất đi chất dĩnh dưỡng có trong cỏ.
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Hầm cháo Đông trùng hạ thảo tươi với thịt
Chế biến
  • Sơ chế thịt cùng với Đông trùng sạch sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hầm trước thịt với nồi áp suất.
  • Khi thịt đã được nhừ, cho thêm Đông trùng hạ thảo tươi vào nấu tiếp trong 5 phút là có thể sử dụng được. Làm như vậy sẽ khiến cho Đông trùng không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng của chúng.
Tác dụng
  • Hỗ trợ bổ phổi, dưỡng thận, ích khí, làm dịu và giảm hen suyễn.
  • Hơn nữa, đây cũng sẽ là một bài thuốc hiệu quả để chữa ho, mệt mỏi, liệt dương, tiểu đêm,...

Chưng Đông trùng hạ thảo tươi với Yến

Sự kết hợp này quả là tuyệt vời bởi công dụng của cả hạ thảo và Yến. Phương pháp chế biến này mang lại sự hiệu quả chữa bệnh từ chất dinh dưỡng có trong tổ Yến và cả Đông trùng. Có thể coi đây là một món ăn quý tốc bởi sự đắt đỏ của những nguồn nguyên liệu này.
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Chưng Đông trùng hạ thảo tươi với Yến
Chế biến
  • 30g hạ thảo tươi nguyên con + 12g tổ Yến + 150ml nước lọc + đường phèn (tùy khẩu vị).
  • Sơ chế nguyên liệu sạch với nước rồi vớt ra để ráo nước.
  • Chưng đường phèn với Yến trong khoảng 15 phút.
  • Cho Đông trùng hạ thảo tươi vào và chưng tiếp trong 5 phút.
Tác dụng
  • Bổ sung dưỡng chất, tăng sức đề kháng. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn cần thiết cho bạn vào mùa dịch như này đấy.
  • Hơn nữa đây là một món ăn với hàm lượng chất dinh dưỡng cao mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, mát gan,...

Một số lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi

Có thể bạn chưa biết nhưng Đông trùng hạ thảo tươi có thời gian sử dụng rất ngắn (chỉ khoảng 2 tháng) vì thế việc bảo quản chúng là việc cần thiết mà bạn cần nắm rõ. Dưới đây là một số hướng dẫn cách bảo quản và sử dụng sao cho đúng từ chuyên gia bạn có thể tham khảo:
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Bật mí Top 6 cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng mùa Covid

Cách bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi 

  • Đông trùng được gói trong túi chân không trên thị trường là hàng rất tốt. Tuy nhiên bạn nên lấy ra vừa đủ để ăn tránh ảnh hưởng đến số thảo dược còn lại.
  • Ăn ngay Đông trùng hạ thảo ngay khi rã đông để tránh việc vô tình làm mất đi chất dinh dưỡng của chúng.
  • Hạ thảo tươi đã được đóng nắp phải được bảo quản trong ngăn đá để đảm bảo chúng sẽ giữ được độ tươi ngon nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể dùng Đông trùng như chúng tôi cũng đã gợi ý ở trên. Mỗi phương pháp đều sẽ mang lại những giá trị nhất định và hiệu quả khác nhau tùy vào mục đích bạn sử dụng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý:
  • Mua Đông trùng tại các cửa hàng, hiểu thuốc, nhãn hàng nổi tiếng và được cấp phép bán hàng đầy đủ,
  • Chỉ dùng hạ thảo theo đúng liều lượng, không nên lạm dụng, uống quá nhiều sẽ có nguy cơ gây phản tác dụng nguy hiểm đến sức khỏe.
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Hướng dẫn cách sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi
  • Chuyên gia khuyến cao mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng tối đa từ 3 - 5g hạ thảo.
  • Ngưng sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi nếu bạn có dấu hiệu dị ứng với thuốc.
  • Đối với người mắc bệnh về hen suyễn, chỉ nên sử dụng vào buổi sáng.
  • Tuyệt đối không kết hợp uống Đông trùng hạ thảo với thuốc Tây. Nếu cần thiết có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Ai không nên dùng Đông trùng hạ thảo tươi?

  • Phụ nữ có thai, người bị rối loạn đông máu.
  • Những người đang chuẩn bị phẫu thuật hay mắc các bệnh tự miễn dịch,...
  • Trẻ em dưới 5 tuổi không nên dùng bởi sẽ làm ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển của bé.
đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, cách ăn đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo pha trà
Ai không nên dùng Đông trùng hạ thảo tươi?
  • Không nên nấu Đông trùng hạ thảo quá 2 giờ, để lửa nhỏ đễ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.
  • Nên tìm hiểu và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ liều dùng nào.
Cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Cũng vì lí do đó mà con người ngày càng phát minh ra rất nhiều món ăn "độc" và "lạ" với hạ thảo nhằm hy vọng sẽ mang lại nhiều dưỡng chất nhất cho cơ thể. Tuy nhiên sự thật là dù có chế biến bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì chúng cũng chỉ là "thuốc bổ" chứ không có khả năng chữa bệnh và thay thế các loại thuốc khác. Nếu bạn bổ sung Đông trùng hạ thảo vào thực đơn của bạn để làm dược liệu hỗ trợ cải thiện sức khỏe thì quả là sự lựa chọn tuyệt vời đấy. Hãy bảo quản chúng thật tốt để đảm bảo chất lượng của thảo dược bạn nhé!

Tóm lại, những thông tin trên có lẽ đã bật mí Top 6 cách ăn Đông trùng hạ thảo tươi vô cùng bổ dưỡng mùa Covid rồi phải không nào? Nagaki hy vọng đã mang lại cho bạn đọc những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Mọi ý kiến thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí nhé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!