Đông trùng hạ thảo là thuốc hay thực phẩm chức năng?

Nhiều người thắc mắc không biết đông trùng hạ thảo là thuốc hay thực phẩm chức năng thì xin trả lời, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ đông trùng hạ thảo dưới dạng viên nang hay viên hoàn được coi là thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc. Vì thế cần sử dụng sản phẩm đúng với mục đích của thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc chữa bệnh. Loại dược liệu quý hiếm con đông trùng hạ thảo ngày càng được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Quá trình sinh trưởng đặc biệt đã giúp đông trùng hạ thảo tổng hợp được các dưỡng chất quý giá. Về bản chất thì đông trùng hạ thảo chính là loài ấu trùng bướm trong chi Thitarodes Viette bị một loại nấm đặc biệt có tên là Ophiocordyceps sinensis ký sinh. Mùa đông ấu trùng bướm bị loại nấm này ký sinh rồi dần dần nấm sẽ hút hết dinh dưỡng của sâu non đến mùa hè từ đầu sâu non ấy xuất hiện mầm nhú (dạng chồi thảo) vươn lên khỏi mặt đất. Vì vậy loại đông dược này có tên gọi là đông trùng hạ thảo, được coi “vừa là con vừa là cây”. Loại nấm quý Ophiocordyceps sinensis chỉ có trên khu vực cao nguyên ở Tây Tạng, Tứ Xuyên, Tam Cúc, Vân Nam của Trung Quốc trên độ cao 4.000 – 5.000m so với mực nước biển. Hiện nay do tác động từ môi trường và sự khai thác quá mức của con người mà loài nấm này bị tiêu diệt và xuất hiện rất ít. Hiện nay con người đang nghiên cứu, nuôi trồng loại nấm quý này trên quy mô công nghiệp. Đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều thành phần quý như: khoảng 17 loại axit amin khác nhau, nhiều nguyên tốt vi lượng, nhiều hoạt chất hoạt động sinh học rất có lợi cho sức khỏe con người. Các hoạt chất này có giá trị dược liệu cao, tiêu biểu như: axit cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl – adenosin, trong đông trùng hạ thảo còn có rất nhiều các loại vitamin khác nhau, các nhóm hoạt chất tốt cho sức khỏe. Vì các sản phẩm đông trùng hạ thảo (dạng viên) có nguồn gốc tự nhiên, lại có thêm các thành phần dược tính quý khác như nhân sâm, nấm linh chi, trần bì, mật ong, bạch truật, sơn trà…nên dòng sản phẩm này được sử dụng như là thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh. Sản phẩm không thay thế thuốc chữa bệnh mà chỉ dùng kết hợp với tân dược để cơ thể được nhanh chóng phục hồi và khỏe mạnh hơn, giúp các cấu trúc tế bào đang bị tổn thương dần được phục hồi. Viên đông trùng hạ thảo sản phẩm chăm sóc sức khỏe tiện lợi Thực phẩm chức năng: viên đông trùng hạ thảo Mục đích của các sản phẩm chức năng không phải là để chữa trị bệnh mà là nhằm cải thiện tình trạng “suy giảm sức khỏe” mà dẫn tới bệnh tật sau này. Vì vậy nếu dùng để điều trị bệnh sẽ làm giảm đi công hiệu và tác dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng. Với thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo dạng viên thì ngoài thành phần là đông trùng hạ thảo còn có thêm một số dược liệu quý khác mang đến tác dụng bồi bổ, hỗ trợ nâng cao sức khỏe, mang đến sự cân bằng cho cơ thể . Sản phẩm dạng viên còn rất thuận tiện trong quá trình sử dụng. Nếu như đông trùng hạ thảo tự nhiên nguyên con cần phải được chế biến thì với đông trùng hạ thảo dạng viên người dùng dễ dàng sử dụng bằng cách uống trực tiếp. Bên cạnh đó sản phẩm nhỏ gọn nên rất thuận tiện để mang theo khi đi làm, công tác, du lịch… Thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo với giá trị dưỡng chất cao mang đến tác dụng nâng cao sức khỏe cho người sử dụng. Cụ thể sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị và phòng cho 4 nhóm bệnh chính: +/ Các bệnh về hô hấp: đông trùng hạ thảo giúp bổ phế, long đờm, chống viêm Trong cuốn “Có Mới” cũng có nhấn mạnh tác dụng này của đông trùng hạ thảo (đã được nhà khoa học Qinh Wu Yi Luo nghiên cứu): chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có tác dụng thúc đẩy hệ tuần hoàn, các axit tự nhiên trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị tốt các chứng ho, đàm, bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chất hypolipidemic trong đông trùng hạ thảo còn có tác dụng làm sạch phổi, bảo vệ phổi khỏi các tác động của khói thuốc, ô nhiễm…do đó đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị rất tốt với bệnh lao. +/ Các bệnh liên quan đến thận, nội tiết: Trong tạp chí Fortune cũng từng đăng bài viết về tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh thận, bệnh nội tiết do loài đông dược này có các dược chất đặc biệt: ergosterol, delta – 3 ergosterol, ergosterol peroxid, 3 – sitosterol, daucosterol và campassterol…tốt cho thận, giúp hỗ trợ điều tiết hoạt động của thận, hỗ trợ chống di tinh, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn tình dục, giúp tăng tiết hormon ở cả nam và nữ. +/ Giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, nâng cao sức đề kháng: Đông trùng hạ thảo chứa các dược chất quý đặc biệt là chất polysaccharide giúp tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại virus và ký sinh trùng. Chính bởi những tác dụng tuyệt vời trên mà thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo được xếp vào nhóm thực phẩm chức năng bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt. Do là thực phẩm chức năng nên các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên cũng có cách sử dụng đặc trưng.