Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tại nhà

Năm 1757 trong cuốn “Tân dược học” cuốn sách uy tín nhất tại Trung Quốc trong lĩnh vực Đông Y có ghi chép tỉ mỉ hơn 20 trang về công dụng, thành phần của đông trùng hạ thảo với sức khỏe. Đây là 1 trong số rất nhiều tài liệu ghi chép về công dụng của đông trùng hạ thảo, ngày càng khẳng định những giá trị to lớn của đông trùng thảo trong chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, chính điều này đẩy giá đông trùng hạ thảo lên cao, khiến đông trùng hạ thảo đã hiếm ngày càng đắt và ít đi. Vì đắt và quý hiếm nên những người mua được đông trùng hạ thảo vô cùng trân quý, càng giữ gìn và bảo quản đông trùng hạ thảo cẩn trọng hơn. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp vì lần đầu sử dụng nên không biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo, chưa biết để được trong bao lâu là tốt nên dẫn đến làm cho đông trùng hạ thảo bị hỏng (bị ẩm gây ra nấm mốc), không sử dụng được nữa đành phải “vứt bỏ”. Bằng kinh nghiệm và kiến thức trong nhiều năm kinh doanh Đông trùng hạ thảo Na Khúc Tây Tạng Trung Quốc chúng tôi xin chia sẻ cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi/khô an toàn, giữ nguyên được đặc tính, hương vị, màu sắc của sản phẩm trong thời gian dài mà đồng thời cũng không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá đắt hơn vàng Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá đắt hơn vàng Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô Đông trùng hạ thảo khô gồm có 2 loại: nguyên con của Tây Tạng và nấm đông trùng hạ thảo. Ban đầu đều ở dạng tươi sau đó được sấy khô để tăng thời gian bảo quản được lâu hơn. Hai loại đông trùng hạ thảo khô này tuy khác nhau nhưng đều có cách bảo quản giống nhau. Để tìm được con đông trùng hạ thảo Tây Tạng một người lớn có đôi chân khỏe mạnh phải lăn lê bò tìm giữa cao nguyên cả buổi sáng may ra tìm được một con, vì vậy họ nâng niu, giữ gìn ngay từ khâu tìm thấy. Sau khi người tộc Tạng tìm được đông trùng hạ thảo họ chưa vội lau khô, mà chỉ thổi nhẹ cho trôi đất bên ngoài, vẫn để lại đất trên thân con đông trùng, cẩn thận cho vào túi vải có khả năng chống nóng, ẩm để đông trùng không bị hư hỏng: – Sau khi được mang xuống chân núi, tại những con đường mòn người mua đông trùng hạ thảo đã đợi sẵn, đông trùng hạ thảo tươi được bán sang tay, người bán xem xét tỉ mỉ “từng chân tơ kẽ tóc” của đông trùng hạ thảo. – Con Đông trùng hạ thảo sau khi được khai thác về phủi sạch đất cát, bụi bẩn nhưng tuyệt đối không dùng nước để làm sạch mà dùng khăn ẩm lau trước sau đó dùng khăn khô lau cho đến khi đông trùng sạch, khô ráo, phơi quan đông trùng thảo dưới ánh nắng, sây hơi khô bắt đầu đi tiêu thụ. Quá trình này đòi hỏi cần sự tỉ mỉ, cẩn thận nếu không sẽ làm gãy con đông trùng. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô từ Tây Tạng Lưu ý khi bảo quản đông trùng hạ thảo khô tại nhà: Khi khách hàng mua một hộp đông trùng hạ thảo khô về sử dụng thường sẽ không dùng hết trong một lần nên cần lưu ý đến nhiệt độ, không gian bảo quản sản phẩm… để không bị hỏng. Dưới đây là một số lưu ý trong cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô mà khách hàng cần biết để thực hiện đúng tại nhà: Tuyệt đối tránh nước, không để nước chảy, thấm vào đông trùng hạ thảo Tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào. Tránh nơi đun nấu, nhiều khói, có mùi thức ăn Tranh nơi côn trùng đi lại như kiến, gián Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (không để vào ngăn đá), đậy kín nắp hoặc để ngoài phòng nhiệt độ thường (không quá 30oC) đều được Đông trùng hạ thảo đã để vào tủ lạnh, khi mở nắp dùng phải đậy ngay lại để bảo quản đông trùng hạ thảo còn lại trong hộp, số đông trùng hạ thảo đưa ra ngoài tủ lạnh sử dụng trong 10 ngày khi chưa đun nấu. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi Đông trùng hạ thảo tươi chủ yếu là loại nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy từ phòng thí nghiệm. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi có yêu cầu tỉ mỉ hơn đông trùng hạ thảo khô, thời gian bảo quản không được lâu bằng đông trùng hạ thảo khô. Việc bảo quản đông trùng hạ thảo tươi có một số điểm khác biệt so với bảo quản đông trùng khô mà mọi người cần lưu ý, đó là: Bảo quản với nhiệt độ không quá 21oC, khi mua về nên để trong ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ 4 – 5oC (không để vào ngăn đá). Trong khi vận chuyển nếu nhiệt độ ngoài trời quá 22oC cần bảo quản đông trùng hạ thảo trong ô tô có điều hòa hoặc hộp, túi có ủ đá, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi đã mở nắp hộp đông trùng hạ thảo tươi được đưa ra ngoài phải dùng trong 10 ngày chưa đun nấu. Khi dùng lấy từng ít ra dùng, số còn lại đậy kín nắp và bảo quản ngăn mát. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tại nhà Ai nên dùng đông trùng hạ thảo Mặc dù có rất nhiều công dụng nhưng sơ lược lại 3 nhóm đối tượng sau đặc biệt nên dùng đông trùng hạ thảo bởi hiệu quả lâu dài, an toàn lại duy trì lâu nếu sử dụng đều đặn, đúng liệu trình. – Cả nam và nữ mặc các bệnh về thận, nội tiết tố, đường tiết niệu với các triệu chứng khô hạn, giảm ham muốn tình dục, già trước tuổi (nữ giới), xuất tinh sớm, di tinh, yếu sinh lí… (nam giới), nam, nữ bị vô sinh, thường xuyên đi tiểu đêm… – Người cần tăng cường và duy trì sức khỏe ổn định, từ cách tăng sức đề kháng, miễn dịch, muốn duy trì lối sống khoa học, lành mạnh, thích hợp với người mới ốm dậy, bao gồm cả trẻ nhỏ. – Nhóm người từ mắc các bệnh về đường hô hấp, thanh quản, phế, mũi họng… bao gồm cả trẻ nhỏ và người lớn, đặc biệt với người mắc bệnh lao phổi, viêm phế quản lâu năm, thường xuyên tái phát. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi (khô) Trong khi chế biến đều có thể sử dụng đông trùng tươi hoặc khô nhưng nếu như có điều kiện nên sử dụng đông trùng dạng con là tốt nhất bởi đây là loại được khai thác tự nhiên, giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Cách dùng đông trùng hạ thảo đúng nhất với từng nhóm đối tượng để không làm mất đi dưỡng chất và phát huy được công dụng tối đa. – Nhóm yếu sinh lý, sức khỏe yếu, ăn ngủ kém: đông trùng hạ thảo kết hợp với 1 bài thuốc dân gian dùng để ngâm rượu cho kết quả tốt nhất. Nguyên liệu chuẩn bị: 20g – 1kg đông trùng hạ thảo + 1 kg nhân sâm Hàn Quốc (hoặc hồng sâm) + 300g – 1kg nhung hươu (khô thái lát, tươi, cao ban long) + 10 – 50 cặp cá ngựa + sao biển + kỷ tử + thục + lá dâm dương hoắc. Chuẩn bị: Bình thủy tinh , rượu nếp 7 đến 20 lít, ngâm có thể uống sau từ 30 ngày. Lưu ý: Trọng lượng nguyên liệu có thể thay đổi tùy vào nhu cầu sử dụng – Nhóm mắc bệnh đường hô hấp, phế…: đông trùng hạ thảo nấu cháo, cho 3 – 5 con nấu 1 bát cháo nóng ăn 1 lần trong ngày, nên ăn vào buổi sáng hoặc hầm ba ba, thuốc bắc cũng nấu 1 bát (3 – 5 con). – Nhóm suy giảm miễn dịch, muốn duy trì sức khỏe ổn định: Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo, 1 ngày ăn từ 3 – 5 con, một tuần ăn 2 đến 3 lần. Với cách này trẻ nhỏ đến người lớn đều có thể áp dụng, tuy nhiên liều lượng dùng sẽ khác nhau. Lưu ý: Để phát huy hiệu quả nên dùng ít nhất trong 3 – 6 tháng, lâu hơn càng tốt, 1 tuần dùng 3 – 4 lần. Trên đây là kinh nghiệm bảo quản đông trùng hạ thảo tươi – khô từ người có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động phân phối đông trùng hạ thảo Tây Tạng, Việt Nam. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo trên đã được chứng minh và kiểm nghiệm bằng nhiều năm thực tế. Tốt hơn khi mua đông trùng hạ thảo tươi, khô nên tìm đến địa chỉ phân phối đông trùng hạ thảo tốt, chính hãng, do người có kinh nghiệm trực tiếp đứng ra mở cửa hàng.